Cấu hình tối ưu cho phần mềm Adobe After Effects hệ máy Windows

Adobe After Effects là một ứng dụng tuyệt vời cho việc tạo ra hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh và đồ họa chuyển động. Với phần mềm này, bạn có thể tạo ra những video chất lượng cao với những hiệu ứng động phức tạp. Để đạt được hiệu suất tốt nhất trên hệ máy Windows, hãy đảm bảo rằng bạn có cấu hình tối ưu cho phần mềm này.

After Effects có cần CPU nhiều core?

Bắt đầu từ bản AE 2015, việc sử dụng nhiều core không còn mang lại hiệu suất cao như trước. CPU Xeon hiện nay, kể cả khi sử dụng 2 CPU, thường có xung nhịp thấp hơn và hiệu suất chậm hơn so với các dòng core i7, i9 gen 12 trở lại. Hãy cân nhắc lựa chọn chip phù hợp để đạt hiệu suất tốt nhất cho công việc của bạn.

Sau những nghiên cứu và đánh giá từ nhiều người dùng, chúng tôi khẳng định rằng vi xử lý Intel Core i9 14900K và i7 14700K sẽ mang đến hiệu suất tốt nhất cho After Effects. Với tốc độ xung nhịp từ 3.2GHz trở lên, bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện đáng kể trong việc xem trước và xuất bản tác phẩm của mình từ phiên bản 22.0 trở đi.
After Effects có cần CPU nhiều core?
So với các dòng Ryzen tương đương từ AMD, hai vi xử lý này vượt trội hơn khoảng 10% về hiệu suất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể xử lý các tác vụ phức tạp một cách nhanh chóng và mượt mà hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bộ đôi này chỉ phù hợp với các công việc tầm trung trở xuống.
Với những cải tiến đáng kể này, việc sử dụng Intel Core i9 14900K hoặc i7 14700K sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc để nâng cao hiệu suất làm việc của bạn trong After Effects.

Phiên bản mới của AMD Threadripper với tính năng Multi-Frame Render sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc đáng kể. Khi xử lý các dự án ở độ phân giải cao và timeline dài, việc tối ưu hóa bộ nhớ cache sẽ giúp máy hoạt động mượt mà hơn bao giờ hết.

Càng nhiều RAM càng tốt

Nếu bạn vẫn chưa biết chọn lựa như thế nào, quancongnghe đề xuất bạn nên bắt đầu từ 64GB trở lên với nội dung FHD 1080p hoặc 128GB với độ phân giải 4K trở lên. Đồng thời, bạn cần đảm bảo rằng dung lượng RAM đủ để đáp ứng các công việc đa nhiệm như lướt web, Photoshop, Illustrator, Premiere và After Effects.

  • Nhóm người dùng cho tác vụ biên tập videos After Effects với Premiere Pro nên xem xét sử dụng Intel Core i7 hoặc i9. Với khả năng tăng tốc phần cứng Quick Sync cho các định dạng H.264 và HEVC, máy cần ít nhất 32GB RAM.
  • Đối với dòng máy chuyên nghiệp, làm những dự án lớn như JVC, dung lượng RAM nên đạt mức 256GB trở lên. Điều này giúp tối ưu hóa khối lượng tập lệnh khổng lồ mà các dòng chip AMD Threadripper, Intel Xeon W mang lại.

Càng nhiều RAM càng tốt

Anh em cần nhớ rằng các dòng mainboard mới nhất của AMD Threadripper đã tích hợp RAM ECC và hỗ trợ dung lượng RAM lớn. Điều này không chỉ đảm bảo hiệu suất làm việc ổn định mà còn giảm thiểu rủi ro về lỗi hệ thống.

Bên cạnh đó, tính năng Multi-Frame Render sẽ mang lại hiệu suất tăng cao cho After Effects. Điều này giúp tăng tốc độ hoàn thiện các dự án cho khách hàng và tốc độ này phụ thuộc vào số lõi CPU, dung lượng RAM và khả năng tính toán của VGA. Để có thể cân đối dung lượng RAM cần có, anh em có thể tham khảo bảng dưới đây.

 

Cấu hình tối thiểu

cấu hình tầm trung

Cấu hình cao cấp

Core CPU

4-6

8-10

16-64

RAM (GB)  

16

16-32

48-128

Nên chọn VGA nào là hợp lý nhất?

Bên cạnh đó, tính năng Multi-Frame Render đã được ra đời và đòi hỏi một lượng VRAM tương đối lớn trên card đồ họa. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng cần có một chiếc VGA mạnh mẽ, với VRAM từ 12GB trở lên, để đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất.
Điều này càng được khẳng định hơn khi nhắc đến các phiên bản gần đây của After Effects, mà đã phụ thuộc một phần vào hiệu ứng tăng tốc GPU. Với sự xuất hiện của thế hệ Nvidia RTX 30 và 40 Series, hiệu năng của phần mềm đã được nâng lên một tầm cao mới. Đây là những card đồ họa vô cùng ấn tượng và đáng xem xét khi sử dụng phần mềm này.
Với những ưu điểm vượt trội về hiệu năng và VRAM dồi dào, các card đồ họa mạnh mẽ này sẽ giúp bạn làm việc mượt mà và nhanh chóng trên After Effects. Hãy cân nhắc đầu tư vào một chiếc VGA phù hợp để tận dụng tối đa tính năng Multi-Frame Render và trải nghiệm tuyệt vời từ phần mềm này.
Nên chọn VGA nào là hợp lý nhất?
Khi card đồ họa không đáp ứng được, After Effects sẽ hạn chế số lượng khung hình MFR có thể xử lý cùng lúc, dẫn đến sự giảm hiệu suất làm việc đáng kể.
Đặc biệt, đối với các dự án quy mô lớn, đặc biệt là cho các hãng phim nổi tiếng, việc đảm bảo sự ổn định và tiến độ của dự án là rất quan trọng. Vì vậy, để đạt được điều này, giải pháp tối ưu nhất là sử dụng dòng card đồ họa chuyên nghiệp Quadro như RTX A2000, A4000, A5000, và nhiều hơn nữa. Những dòng card này được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu cao cấp của các dự án đồ họa, đảm bảo khả năng xử lý mượt mà và hiệu suất làm việc tối đa.
Nhờ vào tính năng VRAM ECC tích hợp sẵn, chúng ta có thể dễ dàng phát hiện và báo cáo lỗi từ các vấn đề do bộ nhớ gây ra. Điều quan trọng hơn, chúng còn có khả năng tự động sửa lỗi thông qua việc sao lưu dữ liệu trong phân vùng dự phòng của VRAM (áp dụng với từng loại card).

Số lượng ổ cứng

Để đạt hiệu suất tối đa khi làm việc với Premiere Pro, việc tối ưu hóa cấu hình là vô cùng quan trọng. Không chỉ cần một ổ HDD để lưu trữ dự án, hay một ổ SSD để cài đặt hệ điều hành và phần mềm, mà cần ít nhất 03 ổ riêng biệt để đảm bảo công việc diễn ra một cách hiệu quả.
Ổ SSD chính: đây là nơi cài đặt hệ điều hành và phần mềm, giúp tăng tốc độ khởi động và hoạt động của chúng.
SSD thứ hai: đảm nhận việc xuất file, lưu cache và phát preview một cách mượt mà hơn. Quancongnghe khuyến nghị sử dụng ổ có dung lượng từ 500GB trở lên để đảm bảo hiệu suất tốt nhất.

Cuối cùng, chúng ta cần quan tâm đến việc lưu trữ dữ liệu. Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, bạn có thể lựa chọn ổ SSD hoặc HDD, hoặc thậm chí là ổ cứng di động. Đây là những lựa chọn đáng xem xét để đảm bảo hiệu suất và dung lượng lưu trữ phù hợp cho phần mềm After Effects. Hãy liên hệ ngay với Quancongnghe để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và các gợi ý tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn.

10+ Cấu hình tối ưu cho phần mềm Adobe After Effects

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.